Các cách phân biệt tổ yến sào thật giả

Các cách phân biệt tổ yến sào thật giả

Các cách phân biệt tổ yến sào thật giả

Các cách phân biệt tổ yến sào thật giả

Do quý hiếm cộng với giá thành khá cao, hiện nay rất nhiều loại sản phẩm tổ yến làm giả, làm nhái hay có thêm chất độn, phụ gia, chất bảo quản đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Điều này gây ra sự hoang mang, lo ngại cho đa số người tiêu dùng khi có ý định mua loại sản phẩm cao cấp này về để bồi bổ sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình. Trước tình trạng đó, để hỗ trợ cho người tiêu dùng có thể mua được những sản phẩm đảm bảo nguyên chất 100%, không chứa các loại chất độn, phụ gia hay chất bảo quản, công ty Yến Sào Tùng Dương chúng tôi xin được chia sẻ một số cách kiểm tra và phân biệt tổ yến sào thật giả.

 

cach-phan-biet-yen-sao-that-gia

 

Cách kiểm tra và nhận biết tổ yến sào là thật hay giả như thế nào?

Hiện nay, hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm cao cấp như yến sào, lại thường được bày bán tràn lan trên thị trường. Tuy nhiên phần lớn trong số chúng là hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng., Việc sử dụng các loại sản phẩm này trong thời gian dài sẽ đem lại cho cơ thể những hậu quả, tác hại khó lường. Vì thế, Yến Sào Tùng Dương chúng tôi xin được chia sẻ một số cách phân biệt yến sào thật và giả.
 

Thông thường, tổ yến giả sẽ được tạo ra bằng cách trộn tinh bột với mủ trôm, lòng trắng trứng, sụn cước cá,…. Những nguyên liệu này không hề có được các đặc trưng như yến sào thật. Do đó chúng ta có thể dựa vào các tính chất riêng của tổ yến cũng như đặc trưng của các loại vật liệu tạo thành hàng giả, hàng nhái để phân biệt. Cụ thể:

Phân biệt tổ yến thật và giả dựa vào màu sắc, hình dáng, mùi vị:

Tổ yến thật: Nếu là tổ yến chưa qua sơ chế sẽ có màu trắng ngà, trắng đục, còn lẫn một vài đốm hơi sậm màu và lông chim. Sợi yến khá thô và sơ. Có mùi hơi tanh tanh đặc trưng (còn gọi là mùi yến sào). Khi soi trước mặt trời sẽ thấy ánh sáng xuyên qua tổ.

► Tổ yến giả: Thường có màu trắng tinh hoặc trắng trong suốt, không lẫn lông chim. Sợi yến mềm mại hơn. Có mùi tanh của cá, mực hoặc thậm chí là mùi chất tẩy trắng. Khi soi trước mặt trời sẽ không thấy ánh sáng xuyên qua và có hiện tượng phản quang.

Đây là cách làm đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng nhất đồng thời không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người dùng đã từng tiếp xúc với tổ yến thật trước đây để có thể nhận ra các đặc trưng trên. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều loại tổ yến tinh vi thường được gắn cả lông chim lên đồng thời có thêm chất tạo màu do đó phân biệt tổ yến theo phương pháp này đôi khi có thể không chính xác.

 

Kiểm tra yến sào thật giả bằng cách ngâm nước:

Tổ yến thật: Ngâm nước từ 30 phút - 1 tiếng mới nở. Nước ngâm và tổ yến không bị đổi màu. Tổ yến nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu. Các sợi yến tách ra nhưng vẫn còn nguyên vẹn, không bị nhão. Sau khi nở hết tổ yến sẽ có mùi hơi tanh tanh và mốc đặc trưng của yến thật.

► Tổ yến giả: Ngâm nước từ 2 - 3 phút đã có thể nở ngay. Nước ngâm và tổ yến bị đổi màu. Nở rất ít hay thậm chí không thay đổi so với kích thước ban đầu. Các sợi yến bị rã ra hoặc nhão thành một khối. Có mùi lạ như hắc, khét do phụ gia bị đốt cháy hoặc mùi tanh của cá, mực,….

Đây cũng là cách làm đơn giản tuy nhiên yêu cầu thời gian khá dài và sẽ làm giảm chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, một số tổ yến được làm giả tinh vi hoặc yến sào được độn thêm (vẫn có một phần là thật) sẽ có thời gian nở, độ nở và mùi vị tương đương như sản phẩm nguyên chất. Vì vậy phương pháp này có thể sẽ có sai sót.

Nhận biết tổ yến thật giả bằng cách đốt cháy:

Tổ yến thật: Khi đốt cháy không có tia lửa, bụi than bắn ra và không có mùi khét.

► Tổ yến giả: Khi đốt cháy sẽ có tia lửa, bụi than bắn ra đồng thời có mùi khét bốc lên rất khó chịu.

Đây cũng là một phương pháp đơn giản, nhanh chóng, dễ làm đồng thời không gây hại đến sản phẩm bởi chỉ cần một mẩu nhỏ là có thể cho ra kết quả. Tuy nhiên, cách làm này không hiệu quả lắm đối với hàng kém chất lượng (được pha thêm, độn thêm) bởi nếu thử với phần yến sào thật có trong sản phẩm sẽ cho ra kết quả chính xác dẫn tới không phân biệt được.

Nhận biết tổ yến thật và giả bằng cách đun sôi:

Tổ yến thật: Sau khi đun sôi sẽ không bị tan hay nhão ra mà vẫn còn ở trạng thái sợi nguyên vẹn đồng thời có mùi yến sào rất đặc trưng. Bên cạnh đó, đun sôi tổ yến thật cho rất ít bọt, để qua đêm vẫn giữ được mùi vị như cũ.

► Tổ yến giả: Sau khi đun sôi sẽ bị tan hay nhão ra nhiều hoặc ít (tùy theo lượng tạp chất được pha vào nếu đó là tổ yến kém chất lượng). Khi đun có mùi hắc rất khó chịu và sinh ra nhiều bọt. Để qua đêm sẽ có màu vàng, mùi thiu.

 

cach-phan-biet-yen-sao-that-gia

 

Đây có thể coi là một trong những phương pháp nhận biết tổ yến chính xác nhất. Tuy nhiên cách làm lại khá phức tạp và đòi hỏi thời gian dài (để qua đêm) để nhận biết được tổ yến thật và giả. Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm đi rất nhiều và do đó cần phải suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn sử dụng.
 

Phân biệt yến sào giả bằng hóa chất:

Tổ yến thật: Khi cho vào dung dịch iốt sẽ không bị đổi màu.

► Tổ yến giả: Khi cho vào dung dịch iốt sẽ bị đổi màu xanh do tinh bột có trong tổ yến giả tác dụng với iốt và biến thành màu xanh đặc trưng.

Đây là cách làm khá phức tạp đồng thời đòi hỏi người dùng phải đem theo sẵn hóa chất iốt bên người. Tuy nhiên phương pháp này có độ chính xác cao bởi thông thường, hầu hết các loại sản phẩm yến giả đang được bày bán trên thị trường hiện nay đều được làm từ tinh bột mì (sắn).

Chia sẻ:

Copyrights © 2021 YẾN SÀO TÙNG DƯƠNG. All rights reserved. Design by: Nina co, ltd

Đang online: 14|Tuần: 1216| Tháng: 3993|Tổng truy cập: 322751