CÁCH DỄ NHẤT ĐỂ PHÂN BIỆT YẾN THẬT YẾN GIẢ

CÁCH DỄ NHẤT ĐỂ PHÂN BIỆT YẾN THẬT YẾN GIẢ

CÁCH DỄ NHẤT ĐỂ PHÂN BIỆT YẾN THẬT YẾN GIẢ

CÁCH DỄ NHẤT ĐỂ PHÂN BIỆT YẾN THẬT YẾN GIẢ

Yến sào hiện nay đang được chào bán rất phổ biến trên thị trường, với nhiều loại mặt hàng đa dạng. Trong khi đó, các cơ quan chức năng thừa nhận khó kiểm soát mặt hàng này do không có tiêu chuẩn đo lường cụ thể về chất lượng.

 

Bằng mắt thường, bạn có thể đánh giá mức độ cao cấp của tổ yến rút lông thông qua độ sắc sảo của bao bì hoặc tên nhãn hàng nổi tiếng.

Tuy nhiên, bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải xem những thông tin giới thiệu trên bao bì phải trình bày rõ ràng, đáng tin cậy. Những thông tin này sẽ rất có ích để bạn đánh giá được chất lượng của sản phẩm yến đóng chai.

Hiện nay có 3 loại yến trên thị trường: yến tự nhiên (yến đảo); yến nhà – vẫn được đa số người coi là “yến thật” nhưng chất lượng kém hơn yến đảo nhiều, do đó giá thành thường rẻ hơn so với yến đảo; yến Giả, thường làm từ các chất liệu khác không phải từ tổ yến và không có giá trị dinh dưỡng.

 

phan-biet-to-yen-that-gia_kythuatnuoiyen_com

 

Có rất nhiều mẹo dân gian để phân biệt 3 loại yến trên. Yến thật tự nhiên (yến đảo) thường được mô tả là có mùi ẩm mốc vì ngấm gió, muối biển, các chất dinh dưỡng từ hang động và có màu trắng ngà tự nhiên. Yến nhà bên ngoài rất giống với yến tự nhiên nhưng không có mùi đặc trưng như yến tự nhiên.

Tổ Yến giả thường được làm từ các chất liệu khác để trông thật giống với yến tự nhiên. Tuy nhiên, với những sản phẩm yến đóng chai, người tiêu dùng lại rất khó dùng những mẹo này để phân biệt yến đã qua xử lý. Do đó, người dùng cần có thêm những kinh nghiệm khác để chọn được tổ yến chất lượng.

Cách phân biệt yến thật giả như thế nào?

Cách thứ nhất: Kiểm tra bên ngoài và nếm thử

* Kiểm tra sơ bộ:

+ Theo các chuyên gia, tổ yến thật thường có sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Tổ yến thật cũng không có tinh bột. Đây là cơ sở để phân biệt yến thật, yến giả.

+ Yến tinh chế nguyên chất: cầm lên thấy hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo (dù có để lâu trong không khí). Bạn sẽ cảm giác chỉ cần bẻ nhẹ miếng yến sẽ gãy ngay.

+ Yến tinh chế kém chất lượng: cầm lên thấy cứng, cảm giác khó bể (do lớp phụ gia ngoài). Hoặc bạn có thể thấy giòn vì tổ yến đó đã được sấy nóng trước đó 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu để lâu ngoài không khí, tổ yến sẽ trở nên dẻo.

* Kiểm tra phụ gia:

 + Muối và đường: bẻ đôi tổ yến, thử 1 miếng lớn (bằng 1 đốt ngón út) ở phần ruột trong và vỏ ngoài. Không nên chỉ thử 1 sợi yến nhỏ hay nếm một chút lớp ngoài, rất khó cảm nhận được vị mặn- ngọt. Nếu tổ yến là thật sẽ có vị nhạt, không mặn không ngọt.

 + Chất kết dính: không thể thử bằng vị giác. Yến giả cầm lên thấy cứng, khó bể hay dẻo khi để lâu trong hộp đựng. Nếu để bên ngoài 5 – 7 ngày, tổ yến có hiện tượng mềm, dẻo, “yểu”. Yến nguyên chất sẽ giòn và dễ vỡ.

Cách thứ hai: Ngâm nước và chưng yến (không chưng đường phèn)

+ Khi đem tổ yến giả ngâm nước sẽ nở và nhão ra rất mau do được cấu tạo từ tinh bột, ngay những tổ yến được làm giả tinh vi cũng bị tan ra nhiều khi đun sôi khoảng năm phút..Sau khi sôi, yến chỉ nở to ra gấp 2 lần. Khi ăn có cảm giác sần sật hoặc bở.

 

phan-biet-to-yen-that-gia_kythuatnuoiyen_com

 

+ Tổ yến thật khi ngâm nước sẽ nở ra gấp 2 – 3 lần. Yến khi tiến hành chưng cách thủy 15 -20 phút, sợi yến sẽ nở ra gấp 4 – 5 lần, sợi yến nguyên vẹn.Ngoài ra, yến thật có mùi tanh đặc trưng, trong khi yến giả có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô và khi chưng sôi sẽ không còn mùi tanh đặc trưng, thậm chí có mùi chất tẩy trắng.

+ Đối với loại nguyên chất: có 2 trường hợp. Sợi yến bị ngâm lâu trong nước hay dầu ăn khi làm sạch: ăn cảm giác nhão sợi. Sợi yến ít ngâm nước (dưới 10 phút) trong quá trình làm sạch: sợi yến nở to, nhưng không bị nhão.

 

 

Nếu bạn đang tìm một sản phẩm dành cho sức khỏe của mình cũng như hồi phục sức khỏe cho người bệnh, người mệt mỏi,... Thì hãy nhanh chóng đến với chúng tôi để sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng này nhé. Yến sào Tùng Dương với hơn 10 năm nghiên cứu về đặc tính loài chim Yến chúng tôi đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công và dẫn dụ chim trong nhà yến cũng như cung cấp những tổ yến có giá trị chất lượng cao cấp nhất tới tay khách hàng. Với phương châm: "Sức khỏe của bạn là niềm vui của chúng tôi. Phục vụ cho các bạn như chính cho gia đình mình". Sứ mệnh của chúng tôi là giúp cho tất cả các chủ đầu tư đều thành công trong nghề nuôi yến, và tất cả mọi người thuộc các tầng lớp dù giàu hay nghèo, đều có thể sử dụng được những tổ yến có giá trị chất lượng cao nhất để nâng cao sức khỏe của bản thân và cho gia đình.
 
 
CÔNG TY TNHH YẾN SÀO TÙNG DƯƠNG
 
Chuyên: - Khảo sát - Thiết kế - Thi công nhà yến - Cung cấp sỉ và lẻ các loại yến sào nguyên chất.
 
Địa Chỉ: 71/12 Nguyễn Thị Kiêu, Tân Thới An, Quận 12, Hồ Chí Minh
Hotline: 0988.773.924  (Mrs.Dương) 
Email: tungvm@kythuatnuoiyen.com.vn
Chia sẻ:

Copyrights © 2021 YẾN SÀO TÙNG DƯƠNG. All rights reserved. Design by: Nina co, ltd

Đang online: 21|Tuần: 1233| Tháng: 4010|Tổng truy cập: 322844