Kinh Nghiệm | Cách Bảo Quản Tổ Yến

Yến sào Việt Nam với hàm lượng dinh dưỡng cao đã trở thành loại thực phẩm được ưa chuộng rộng rãi, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản tổ yến sao cho hợp lý để phát huy hết công dụng của nó.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm một số kinh nghiệm trong khâu bảo quản yến sào để giúp yến có thời gian sử dụng lâu hơn.

Cách bảo quản tổ yến khô

Yến sào khô đa phần thường sẽ ở dạng tổ yến thô mới được thu hoạch, chưa qua sơ chế hoặc cũng có thể là yến thành phẩm đã được xử lý cẩn thận và sấy khô để đem phân phối trên thị trường tới tay người tiêu dùng.

Với loại yến đã được sấy khô thì công đoạn bảo quản cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần cất giữ yến trong những hộp có thêm túi hút ẩm rồi đặt tại những nơi có điều kiện thoáng mát, hạn chế độ ẩm cao.

Nếu bảo quản đúng cách thì sản phẩm yến khô trên có thể giữ được trong một khoảng thời gian khá dài, thậm chí có thể lên đến 2 năm nếu điều kiện bảo quản tốt, tuy nhiên nếu để càng lâu thì chất dinh dưỡng sẽ giảm dần.

Một số lưu ý trong cách bảo quản tổ yến khô

Thêm một điểm lưu ý nữa là không phải loại yến thô nào sau khi thu hoạch cũng ở dạng khô vì điều này còn phụ thuộc vào quy trình khai thác và xử lý.

Có một số người khi thu hoạch tổ yến sẽ tiến hành xịt nước để có thể lấy tổ dễ hơn.

Lúc này tổ yến sẽ có thêm một lượng nước bên trong, nếu không để ý thì khi bảo quản rất dễ gặp phải trường hợp yến sau một thời gian sẽ lên mốc, chuyển màu, thậm chí biến thành màu đen và không thể sử dụng được nữa.

Do đó, nếu bạn có nhu cầu mua yến thô để chắc chắn yến mua được là yến thật thì nên kiểm tra tình trạng của tổ yến là khô hoàn toàn hay khô một phần.

Nếu tổ yến đã bị ẩm thì phải tiến hành xử lý để bảo quản yến thô.

Bạn có thể dùng quạt để hong khô yến bị ẩm trong thời gian khoảng từ 8 đến 12 tiếng, nếu sau đó sờ vào tổ yến có cảm giác cứng, gãy giòn thì yến đã được sấy khô hoàn toàn và bạn có thể đem đi bảo quản bình thường.

Cách bảo quản yến sào đã qua sơ chế

Khác với tổ yến thô, yến sào sau khi thu hoạch về và trải qua một số công đoạn như nhặt lông, rác bám trên tổ, ngâm hoặc trụng nước để loại bỏ bớt tạp chất có trong yến thì thời gian bảo quản tối đa là 1 tuần trong tủ lạnh.

Khi sơ chế xong bạn có thể để yến ráo nước rồi cho vào hộp sạch cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản yến đã qua sơ chế lâu hơn, hãy sử dụng một tấm giấy foil bọc lại cẩn thận rồi mới cho vào tủ lạnh.

Với cách này, bạn sẽ giữ được yến trong một thời gian khá lâu, khoảng chừng hơn một tháng, tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian để càng dài thì chất dinh dưỡng có trong yến cũng không được nguyên vẹn như trước nữa.

Chính vì vậy, trước khi sơ chế tổ yến bạn nên tính xem sẽ dùng một lượng như thế nào là vừa đủ để không còn dư quá nhiều, tránh gặp trường hợp không sử dụng hết phải đem bảo quản dẫn tới hao hụt chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản tổ yến đã ngâm nước

Với yến đã qua ngâm nước, cách bảo quản cũng không có gì phức tạp và khá giống với các bước bảo quản yến ở trên, trước tiên bạn cũng cần phải làm khô yến trước, có thể lựa chọn sấy khô hoàn toàn hoặc khô một phần.

Yến đã qua ngâm nước cần thời gian sấy lâu hơn so với yến thô thông thường, có thể mất khoảng 20 tiếng để yến có thể khô hoàn toàn, sau khi sấy khô bạn có thể tiến hành bảo quản yến trong hũ, lọ ở nơi thoáng mát.

Với yến chỉ được làm khô tương đối, bạn có thể cân nhắc việc cất giữ yến trong ngăn đông tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng, nếu để ở ngăn mát thì còn khoảng 1 tuần và hai ngày nếu ở để ở nhiệt độ phòng.

Cách bảo quản tổ yến tươi

Yến tươi là loại yến sau khi được loại bỏ lông và tạp chất thì ngâm nước cho nở ra, chỉ cần một công đoạn chưng nữa là chúng ta có thể dùng được.

Nếu chẳng may không dùng hết còn thừa nhiều, bạn hãy tiến hành bảo quản tổ yến tươi bằng cách vắt cho sợi yến bớt nước, rồi cho vào một lọ nhỏ hoặc một hộp sạch sau đó có thể để ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Với yến đã được chưng thì bạn có thể bảo quản được khoảng 1 tuần nếu cho yến chưng vào một lọ hoặc chén có nắp đậy kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, tốt nhất không nên để yến chưng quá lâu sẽ mất chất.

Trên đây là một số kinh nghiệm để bảo quản yến sào có thời gian sử dụng lâu hơn mà không cần sử dụng đến các chất bảo quản gây hại đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988773924