Món ăn nghìn đô và 8 cách nhận biết tổ yến nguyên chất

Món ăn nghìn đô và 8 cách nhận biết tổ yến nguyên chất

13/10/2018

Như chúng ta đã biết, tổ yến (hay còn gọi là yến sào) là món ăn thuộc hạng cực phẩm quý giá, hội tụ tinh hoa của đất trời, của tự nhiên.

Yến sào được xem là tinh túy quý giá như vậy không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú mà món ăn này đem lại.

Tuy nhiên, với thị trường yến sào đa dạng và phong phú như vậy thì người tiêu dùng phải làm như thế nào để có thể chọn lựa được cho mình những sản phẩm tổ yến nguyên chất tốt nhất, chất lượng nhất để sử dụng.

Thấu hiểu nỗi băn khoăn của khách hàng, thông qua bài viết này, Thượng Yến xin gửi đến các bạn những thông tin vô cùng hữu ích về tổ yến nguyên chất và các cách phân biệt tổ yến nguyên chất và tổ yến giả để các khách hàng thân yêu có thể dễ dàng và tự tin lựa chọn những sản phẩm yến sào có chất lượng tốt nhất.

Tổ yến được hình thành như thế nào?

Tổ yến được tạo nên từ dịch tiết ra từ miệng chim Yến hay còn gọi là nước bọt của con chim Yến. Khi nước bọt của chim Yến khô cứng lại, chúng sẽ hình thành tổ rất vững chắc.

Như vậy, thành phần chính tạo nên tổ yến đó là nước bọt của chim Yến. Yến là một trong hai loài chim duy nhất không làm tổ bằng rơm hay cây cỏ khô.

Chúng chỉ thích làm tổ trên những vách đá cheo leo. Mỗi sáng, Yến rời khỏi tổ đi kiếm mồi. Đây là loài chim bay rất khỏe, có thể bay trên 50km để kiếm ăn và quay về trong ngày.

Chim Yến ăn những loại côn trùng nhỏ ngoài tự nhiên, bắt côn trùng khi chúng đang bay.

Tổ yến nguyên chất là gì?

Tổ yến (hay còn gọi là yến sào) nguyên chất là những tổ yến còn nguyên, không pha bột hoặc bất kỳ tạp chất gì để tăng trọng lượng cũng như tạo màu.

Tổ yến nguyên chất được phân loại như thế nào?

Tổ yến nguyên chất, nếu dựa theo nguồn gốc được chia làm 2 loại: Tổ yến đảo tự nhiên và Tổ yến nhà. Trong mỗi loại, dựa theo màu sắc, tổ yến được phân theo nhiều loại khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tổ yến đảo tự nhiên:

Ở tự nhiên, chim yến thường làm tổ ở trên các vách núi đá cao cheo leo, đặc biệt là những vách đá ở ngoài đảo.

Sau khi chọn được vị trí xây tổ, mỗi đêm chim yến sẽ dùng nước bọt của mình để làm tổ, và sau nhiều đêm, tổ của chim yến sẽ được hình thành. Khi cảm thấy tổ đã đủ lớn, chim sẽ yến sẽ đẻ trứng vào trong tổ.

Người ta thường sẽ đợi khi chim yến con trưởng thành, có đủ lông đủ cánh và tự tìm kiếm được thức ăn thì bắt đầu khai thác tổ yến. Đây được gọi là tổ yến đảo tự nhiên.

Yến làm tổ trong các hang động

Có thể vì tính chất nguy hiểm của việc khai thác lấy tổ yến trong hang động nên loại tổ yến đảo tự nhiên này thường có giá cao hơn so với tổ yến đảo nhà.

Với những điều kiện tự nhiên trong động, tổ yến thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng.

Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và thời tiết. Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao.

1. Huyết Yến

Ðây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trên thị trường yến nguyên chất vì tính hiếm và nhu cầu tiêu thụ cao.

Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới.

Quan niệm dân gian cho rằng màu đỏ của Huyết Yến đảo là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học ngày nay thì màu đỏ được tạo thành bởi các phản ứng hóa học của các khoáng chất từ vách đá ngấm vào tổ yến.

2. Hồng Yến

Hồng yến

Hồng Yến đảo cũng có giá cao tương đương Huyết Yến vì khá hiếm. Hồng Yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà.

Màu càng đậm thì giá càng cao. Quá trình hình thành màu sắc của Hồng Yến đảo được cho là do quá trình tương tác, lên men của tổ yến với môi trường sống xung quanh tổ.

Để có được Hồng Yến, tổ yến phải được bồi đắp các lớp tổ để tạo kết cấu thêm bền chặt  sau rất nhiều lần sinh sản, và theo thời gian rất dài tương tác với tự nhiên mới hình thành nên được Hồng Yến.

3. Bạch Yến

Bạch Yến đảo là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch 3-4 lần. Số lượng Bạch Yến bán trên thị trường thế giới chiếm khoảng 90% tổng số lượng tổ yến trên thị trường.

Tổ yến nhà:

Khai thác tổ yến nhà

Loại tổ yến thường thấy ở các nhà nuôi yến là tổ yến của loài yến Esculanta.

Nhiều người lầm tưởng rằng yến nhà là yến có thể nuôi được bằng cách cho ăn như nuôi những loại chim thông thường khác, nhưng trong thực tế chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ và sau đó khai thác.

Việc nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, thời gian dụ yến lâu dài và đặc biệt là không thể cho yến ăn bằng thức ăn nhân tạo.

Chim yến ăn côn trùng bay như muỗi, rày, v..vv. Màu sắc, độ dày và chất lượng của tổ yến nhà phụ thuộc vào khu vực nuôi có những loại mồi thức ăn như thế nào.

Đối với tổ yến nhà có thể thu hoạch từ 1-4 lần một năm vì chim yến sinh sản quanh năm.

Loại Yến Vàng này có số lượng khai thác nhiều hơn Hồng Yến một chút nhưng vẫn thuộc tỉ lệ ít. Yến vàng nhạt hay vàng đậm tùy lúc nhưng chất lượng, độ nở nhiều, độ giòn dai khi ăn rất hấp dẫn. Thường là những loại tổ yến già để lâu mới thu hoạch.

Tuy nhiên, cũng giống như rất nhiều mặt hàng khác trên thị trường mà tổ yến cũng bị làm giả và buôn bán tràn lan.

Yến giả thường được là bằng bột mỳ, ngâm đường với mục đích làm gia tăng trọng lượng cho yến.

Nhiều loại yến giả còn được ngâm tạp chất,  tẩy trắng bằng nước tẩy, hóa chất, do vậy, chúng không có giá trị dinh dưỡng, thậm chí,  nếu sử dụng lâu ngày sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Vậy, để Thượng Yến mách bạn 8 cách để phân biệt nhận biết tổ yến nguyên chất và tổ yến giả nhé!

  • Cách 1: Kiểm tra độ nở, tan của tổ yến:

Mang một phần nhỏ tổ yến của bạn ngâm vào nước khoảng 5 phút

Tổ yến nguyên chất Tổ yến giả
Không tan, không nhão mà chỉ mềm và rời ra thành những sợi nguyên vẹn. Nở ngay sau 2-3 phút, sau đó nhão ra do cấu trúc là tinh bột.

Quy trình làm sạch tổ yến

Tổ yến nguyên chất khi ngâm trong nước không tan, không nhão mà chỉ mềm và rời ra thành những sợi nguyên vẹn.

Lưu ý: Sau khi ngâm nước, bạn nên đun sôi tổ yến thêm 5 phút nữa vì nhiều loại yến giả được làm rất tinh vi và khó phát hiện. Do đó, nếu đun ở nhiệt độ cao, yến giả hoặc yến kém chất lượng sẽ tan ra, còn yến nguyên chất tuyệt đối không tan.

  • Cách 2: Kiểm tra với dung dịch Luigon:

Ngâm nở yến bằng nước lọc, sau đó đun sôi cùng với 1 ít dung dịch Luigon (dung dịch đặc trưng để xác định tinh bột

Tổ yến nguyên chất Tổ yến giả
Không có phản ứng gì. Nước yến chuyển sang màu xanh, sau khi để nguội nước thì mất màu.
  • Cách 3: Kiểm tra bằng cách để qua đêm:

Lấy một lượng nhỏ yến cần kiểm tra, ngâm với nước rồi đun sôi.

Tổ yến nguyên chất Tổ yến giả
Khi đun sôi có ít bọt, có mùi đặc trưng của yến Khi đun hỗn hợp có mùi hắc của carbonat natri, có nhiều bọt. Để qua đêm có màu vàng và bị thiu.

  • Cách 4: Kiểm tra bằng dung dịch i- ốt:

Cho 1 lượng ít tổ yến vào dung dịch iốt.

Tổ yến nguyên chất Tổ yến giả
Không xảy ra phản ứng gì Yến chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh

  • Cách 5: Kiểm tra bằng mùi đặc trưng:
Tổ yến nguyên chất Tổ yến giả
Có mùi đặc trưng, mùi mốc nhẹ khi để nguyên tổ và mùi hơi tanh khi đun sôi hay ngâm với nước Có mùi tanh của cá, mực, v..vv, thậm chí còn có mùi chất tẩy trắng.

  • Cách 6: Kiểm tra bằng độ đàn hồi:
Tổ yến nguyên chất Tổ yến giả
Thường giòn, dễ gãy vụn Thường mềm, có độ đàn hồi nhất định

  • Cách 7: Kiểm tra bằng nước trà (dùng cho Huyết Yến, Hồng Yến và Yến Vàng):

Cho 1 lượng ít tổ yến vào nước trà.

Tổ yến nguyên chất Tổ yến giả
Không đổi màu Chuyển sang màu đen sẫm

  • Cách 8: Kiểm tra độ ra màu (dùng cho Huyết Yến, Hồng Yến và Yến Vàng):

Cho 1 lượng ít tổ yến vào nước lọc.

Tổ yến nguyên chất Tổ yến giả
Không mất màu, không tan trong nước Nếu yến nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước

 

Qua bài viết trên của Thượng Yến, không biết các bạn đã thuộc nằm lòng các cách nhận biết và phân biệt được đâu là Tổ yến nguyên chất, đâu là Tổ yến giả chưa nào?

Hi vọng rằng với hơn 12 năm kinh nghiệm nghiên cứu về yến, Thượng Yến đã đem lại cho các bạn những thông tin bổ ích, giúp loại bỏ những băn khoăn và lo lắng của khách hàng khi lựa chọn những sản phẩm về yến.

Thượng Yến cũng rất mong rằng các bạn độc giả sẽ trở thành những vị khách hàng thông minh để có thể tự tin và an tâm đối với những lựa chọn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988773924