Những điều ít người biết về yến sào và nghề nuôi chim yến

Yến sào là tổ chim yến, loài chim thường sống trong các hang động/vách núi ven biển. Tổ yến được chim yến trống dệt nên từ nước bọt của chính mình; có dạng hình cái bát và dính chặt vào các vách hang động hay vách đá. Yến sào là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Vậy bạn hiểu biết gì về yến sào và nghề nuôi chim yến? Cùng Thượng Yến tìm hiểu các thông tin thú vị dưới đây nhé!

Chim yến làm tổ trong hang động và các vách núi đá

Yến sào là gì?

Trong từ “yến sào”, “sào” là một từ có gốc Hán – Việt, có nghĩa là tổ chim; còn “yến” ý chỉ tên một loài chim. Do đó, “yến sào” có nghĩa là tổ chim yến hay dân gian thường gọi là tổ yến.

Chim yến có nhiều loại, và chúng đều có tập tính xây tổ bằng nước bọt của mình. Thường, chúng sẽ trộn nước bọt với các loại vật liệu khác như lông chim, cỏ, rêu; khi khô lại sẽ tạo ra một chiếc tổ vững chắc. Mỗi loài chim yến sẽ sử dụng một thứ vật liệu riêng để kết hợp với nước bọt xây tổ. Tuy nhiên, vẫn có loài chim yến xây tổ hoàn toàn bằng nước bọt, đó là loài chim Yến Hàng (còn gọi là chim Yến nhỏ, chim Hải Yến,..).

Tổ chim Yến Hàng từ lâu đã được coi là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Yến sào từ xa xưa được xếp vào trong các loại cao lương mỹ vị dâng cho vua chúa. Trong yến sào rất giàu các axit amin và nhiều khoáng chất bổ dưỡng. Như vậy, có thể kết luận rằng yến sào chính là tổ của loài chim Yến Hàng.

Yến sào – thực phẩm bổ dưỡng chuyên dành cho vua chúa

Từ xưa, yến sào là loại nguyên liệu chính để chế biến món ăn và được sử dụng bởi các vua chúa ở các quốc gia phong kiến phương Đông. Đặc biệt tại Trung Quốc, yến sào đã xuất hiện vào triều nhà Tần (năm 221 TCN – 206 TCN), và được vua Tần Thủy Hoàng sử dụng như một món ăn hàng ngày. Kể từ đó, yến sào xuất hiện trong thập trân và bát trân – những loại cao lương mỹ vị dành cho các bậc vua chúa.

Khi yến sào xuất hiện tại Việt Nam, chúng được coi là loại thực phẩm hiếm có như vàng; trở thành cống phẩm dâng cho vua chúa. Thời vua Minh Mạng, nhà vua đã sử dụng yến sào như thực phẩm hàng ngày.

Tổ yến nhà

Từ thu hoạch yến sào hoang dã đến nghề nuôi chim yến trong nhà

Trước đây, người ta chỉ thu hoạch yến sào tại các vách đá cao, ở những đảo yến ngoài khơi xa. Do việc thu hoạch khó khăn và nguy hiểm nên số lượng yến sào rất ít và quý hiếm. Tuy nhiên ngày nay, qua các nghiên cứu và quá trình tìm hiểu tâm lý của loài chim yến mà các nhà khoa học ở Indonesia và Malaysia, Thái Lan, Việt Nam đã tạo nên và phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà hay chính xác hơn là nghề dẫn dụ chim yến về định cư, làm tổ và sinh sản.

Bắt đầu sau năm 1950 ở đảo Java thuộc Indonesia, con người bắt đầu xây dựng các tổ nhân tạo, kết hợp tạo môi trường xung quanh giống môi trường sinh sống tự nhiên của chim yến để thu hút chim yến đến làm tổ. Bên cạnh đó, họ còn cho phát đĩa ghi âm tiếng chim yến để dụ chúng tới. Nhờ vậy nên ngày nay, việc thu hoạch yến sào trở nên dễ dàng hơn, sản lượng được nâng cao hơn nên người tiêu dùng bây giờ có thể dễ dàng sử dụng thực phẩm bổ dưỡng từ yến sào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988773924