Yến sào là gì? Các loại yến sào trên thị trường

Khi nhắc đến những thực phẩm giàu giá trị chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt có giá trị cao thì chúng ta không thể không nhắc đến yến sào. Vậy với bạn yến sào là gì? Và bạn đã biết gì nhiều về loại thực phẩm được coi là thần dược này chưa? Hãy cùng với Yến Sào Tùng Dương khám phá và tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm: Gợi Ý Cách Chế Biến Yến Sào Ngon Bổ

Yến sào là gì?

Yến sào hay còn được gọi với cái tên là tổ yến. Đây là một loại thực phẩm được lấy từ tổ của chim yến. Đây là một trong những thực phẩm được đánh giá cao về giá trị. Được đưa vào những danh sách cao lương và ngày nay chúng cũng đã rất phổ biến với người tiêu dùng và đặc biệt tổ yến rất phổ biến và được yêu thích tại các nước tại khu vực Đông Á.

Nguồn gốc

Thời xa xưa, Tổ yến thường được tìm thấy trên vách đá, hang động nơi chim yến sinh sống.Cũng vì đặc thù này mà việc khai thác tổ yến gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm, khiến cho giá thành sản phẩm khá cao.

Ngày nay do công nghệ dẫn dụ chim yến phát triển, Chim yến được con người dẫn dụ vào nhà yến làm tổ, các nhà yến được chăm sóc và bảo vệ nhằm phát triển đàn chim yến vì thế mà sản lượng yến trong nhà đã cao hơn sản lượng yến trên đảo.

Chim yến hiện nay vẫn là loài chim hoang dã, Yến nhà hay yến đảo chỉ khác nhau về vị trí làm tổ, hàm lượng chất trong yến nhà và đảo gần như nhau, và chỉ khác nhau về khoáng chất.

Hiện trạng

Tại Việt Nam thì tổ yến thì tổ yến cũng được đánh giá cao, nó được liệt kê vào trong top những món ăn vô cùng quý giá, món súp tổ yến còn được coi như là món trứng cá caviar của phương Đông. Trên thực tế thì cách đây khoảng 400 năm về trước thì loại thực phẩm và được tiêu thụ bởi người Trung Quốc. Với súp tổ yến nếu bạn đến HongKong thì để có thể thưởng thức món súp tổ yến với chút đường và bột khoảng 60 đô la HongKong.

Các loại yến sào trên thị trường

Phân loại theo nguồn gốc, xuất xứ.

Yến đảo

  • Yến đảo là loại yến được lấy từ tự nhiên, được lấy từ ở trong các hang động. Vì yến đảo là loại yến thuần tự nhiên, để lấy được loại yến này, tốn nhiều công sức. Vì thế mà giá trị từ dinh dưỡng đến kinh tế là rất cao.
  • Với loại yến sào này thì kết cấu của chúng bền chắc hơn, vì thế thời gian chế biến hay ngâm nở cũng sẽ mất thời gian hơn.

Yến trong nhà

  • Thực tế thì yến nuôi trong nhà được con người tạo dựng và dẫn chúng tập trung vào trong một hang. Bằng những phương pháp tự nhiên và những kỹ thuật.
  • Cùng với đó là rất nhiều công sức để có thể giúp chúng thích nghi với môi trường. Con người tạo dựng cũng như việc giúp chim yến ở lại nơi mà bạn tạo nên.

Phân loại theo màu sắc của yến

Huyết yến

Trong tất cả các loại tổ yến thì huyết yến là một trong những loại đắt đỏ nhất, trên thị trường hiện nay giá của huyết yến thường khoảng 25 triệu đồng cho 100 gam yến thô hoặc yến tinh chế.

Theo như kinh nghiệm của những người đã từng nuôi yến hay săn tìm yến thì huyết yến là từ máu của chim yến bị lẫn vào trong tổ yến, tuy nhiên đây chỉ là theo những lời trong dân gian. Trên thực tế thì màu đỏ là được hình thành do phản ứng của một số chất có bên trong tổ yến khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Hồng yến

So với huyết yến thì hồng yến có màu cam nhạt hơn hoặc màu cam đậm tuy khác nhau về màu sắc nhưng chúng vẫn mang lại giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế ngang với huyết yến. Và khi màu sắc của chúng càng đậm thì chúng lại mang lại càng nhiều giá trị hơn.

Bạch yến

Bạch yến là một loại yến phổ biến và thông dụng trên thị trường cũng như đối với người tiêu dùng nhất. Chúng chiếm đến 90% lượng tổ yến so với tổng lượng tổ yến trên toàn thế giới. Vfa có thể thu hoạch từ 3 đến 4 lần trong một năm.

Như vậy qua những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn hy vọng thông qua bài viết, thì người đọc có được thêm nhiều kiến thức về yến sào là gì, đồng thời hiểu về từng loại yến.

TOP từ khóa được tìm kiếm

– yến sào nha trang

– yến chưng

– yến sào khánh hòa

– tổ yến

– tổ yến làm từ gì

– giá yến sào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988773924